Tì đè trong bóng đá là gì? Cách tì đè hiệu quả

(GMT+7)

Bạn đang thắc mắc về tì đè trong bóng đá là gì? Đây được xem là kỹ thuật mà đa số các cầu thủ thường xuyên sử dụng áp dụng trong các trận đấu bóng đá. Cách tì đè đặc biệt hiệu quả như nào cùng tìm hiểu ngay.

Tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá để mục đích nhằm giữ quyền kiểm soát bóng tốt hơn. Tất cả các cầu thủ hiện nay đều biết kỹ thuật này và được sử dụng trong các trận đấu bóng đá. Kỹ thuật này đặc biệt là được sử dụng trong  những tình huống mục đích nhằm tranh chấp bóng. Thao tác tì đè được các huấn luyện viên sử dụng để tập luyện cho cầu thủ của mình nhằm tăng cường khả năng kiểm soát bóng và cũng là rèn luyện cầu thủ nhanh hơn, khéo léo hơn.

Luật tì đè trong bóng đá đã được quy định nghiêm ngặt trong những điều luật của FIFA áp dụng. Quy định chi tiết như sau:

  • Quy định 1: Cầu thủ chỉ được dùng ngực, và vị trí phần vai để sử dụng trong những trường hợp tì đối phương.
  • Quy định 2: Không dùng bàn tay xô đẩy, đặc biệt là nắm giữ cầu thủ khác.
  • Quy định 3: Không được dùng chân để cản trở cầu thủ khác.

Ngoài ra bạn có thể xem cập nhật dữ liệu bóng đá số mới nhất ✓ Thông tin kết quả bóng đá Wap sớm nhất chi tiết đầy đủ cùng chúng tôi

Tì đè trong bóng đá là gì? Cách tì đè hiệu quả

Cách tì đè trong bóng đá hiệu quả

Tì đè trong bóng đá nhìn thì khá đơn giản nhưng yêu cầu người chơi cần tập luyện thường xuyên để có thể phán đoán nhanh nhạy hơn trong khi tranh giành bóng. Một số cách tì đè trong bóng đá chia sẻ chi tiết như sau:

Làm giảm trọng tâm cơ thể 

Cầu thủ giảm trọng tâm cơ thể để chúng ta thực hiện tì đè được coi là một cuộc chiến thường dùng nhất trên sân cỏ. Người chơi lúc này có thể hạ thấp đầu gối xuống một tí. Hoặc cũng có thể là lưng khom và một chân trước một chân sau để làm sao có thăng bằng tốt hơn. Bởi vì với mỗi động tác này còn hỗ trợ cầu thủ có thể quan sát các tình huống bóng diễn ra một cách dễ dàng.

Người chơi có thể lựa chọn việc dang rộng 2 tay để cản bước chạy tiến lên của đối thủ hoặc là có thăng bằng khi nghiêng người. Nhưng người chơi yêu cầu là cần phải dang tay ngang ngực bởi vì nếu giơ quá cao thì sẽ bị trọng tài thổi.

Dùng ngực và vai tì đè hiệu quả

Đây là hình thức và cách tì đè an toàn đúng luật hơn. Do đó bạn hãy dùng ngực và vai để ngăn cản hay đẩy đối thủ khiến họ bị yếu thế ở những pha tranh chấp bóng. Từ đó chúng ta nhanh chân cướp bóng lại cho đội mình. Tuy nhiên, hiện nay không phải trường hợp nào cũng có thể gây áp dụng được.

Còn trường  hợp có 1 trong 2 người đang dẫn bóng thì làm sao giảm trọng tâm cơ thể. Lúc này 1 chân dạn ra theo đường thẳng việc này nhằm giúp cho thăng bằng của bạn được tốt hơn tránh phạm lỗi. Bạn nhớ chùng đầu gối và chúng ta cần dồn lực đẩy đầu gối cho đối thủ phải từ bỏ.

Nếu người chơi đứng thẳng hai chân thì lúc này rằng điểm trụ của bạn sẽ yếu hơn hẳn so với họ. Các đối thủ sẽ đẩy bạn ra rất dễ và nhanh chóng cuớp bóng. Tình huống tì đè tranh chấp này khiến bạn dễ ngã trên sân cỏ thất bại trong việc lấy bóng.

Lưu ý tạo khoảng cách

  • Bạn có thể chạm bóng trước so với cầu thủ hậu vệ đối phương tuy nhiên lại không gây chấn thương cho đối thủ. Song song với đó là chúng ta cần điều chỉnh chân và thăng bằng người để giữ bóng an toàn.
  • Sau đó sử dụng cơ thể để làm sao tạo khoảng cách cụ thủ dạng rộng chân, hoặc là gập gối. Đồn trọng tâm cơ thể xuống vị trí thấp khiến đối phương lúc này khó đẩy người bạn ra vị trí khác.
  • Nhanh chân thực hiện đưa bóng ra chân ngoài để tăng khoảng cách tì đè. Dùng khuỷu tay đẩy vào bên trong, lúc này lòng bàn tay hướng ta ngoài điều này có thể khiến cho đối thủ ở xa hơn và cũng giảm khả năng bị phạt.

>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, ty le ca cuoc bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu

Trên đây là những thông tin về tì đè trong bóng đá. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức và kỷ thuật thi đấu hữu ích. Theo dõi để đọc những bài viết khác về kiến thức bóng đá FIFA nhé!