Breaststroke là gì? Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn

(GMT+7)

Tìm hiểu Breaststroke là gì? Tổng hợp các kỹ thuật bơi ếch chuẩn cho người mới tập chi tiết trong bài viết của chúng tôi dưới đây.

Tìm hiểu Breaststroke là gì?

Có thể nói rằng bơi ếch là kỹ thuật bơi bắt chước sự chuyển động dưới nước của con ếch khi di chuyển. Khi đó, động tác thực hiện là người bơi giữ ở tư thế nằm sấp ngang với mặt nước, và lúc này đầu hơi ngẩng. Ở kiểu bơi này tay và chân sẽ liên tục chuyển động để mục đích nhằm di chuyển về phía trước. Tuy nhiên, có thể thấy với kỹ thuật bơi chuẩn đòi hỏi người học phải linh hoạt, xác định đúng thời điểm và bao gồm cả các động tác thực hiện.

Một chu kỳ bơi ếch bao gồm như sau: Thực hiện bước đầu tiên là hai tay duỗi về phía trước => Lúc này các bạn tách tay tì nước, động tác quạt mạnh 2 cánh tay về phía sau => Tiếp tục khép khuỷu, thu tay đồng thời co chân về phía trước => Khi tay gần duỗi thẳng lúc này kết hợp đạp mạnh chân theo hình trái tim ngược như vậy là để đẩy cơ thể về phía trước =>Cuối cùng động tác khép cả tay cả chân, lúc này tay, khi đó chân và người đều nằm trên một đường thẳng.

Cập nhật tỷ lệ bóng đá hôm nay, keo bong da, ty le bong da, tỉ lệ cược, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu, kèo bóng đá trực tuyến …

Breaststroke là gì? Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Dưới đây là chia sẻ và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi ếch cho người mới bắt đầu thực hiện. Nếu bạn tự học, nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ để mục đích tránh bị sai kỹ thuật.

Động tác tập chân trong kỹ thuật bơi ếch

Tập trên cạn như thế nào

Động tác Co: Đầu tiên chúng ta sẽ thực hiện ở trên thành bể bơi. Các bạn có thể ngồi trên thành bể. Lúc này 2 tay chống ra sau, đồng thời tư thế người hơi ngửa ra sau. Bạn thực hiện việc duỗi thẳng chân và bàn chân nhưng làm sao để thoải mái, không gồng cứng là được.

Động tác Bẻ: Thực hiện động tác co 2 chân lên, đùi và gối lúc này sẽ hơi mở rộng ra 2 bên. Khi co chân, chúng ta phải đảm bảo bàn chân vẫn duỗi thẳng.

Động tác Đạp: Từ tư thế duỗi thẳng, thực hiện tiếp tục bạn co 2 bàn chân lên và hướng ngón chân ra bên ngoài sang hai bên.

Động tác Khép: Dùng lực đạp mạnh ra sau hơi chéo chăn. Sau đó lúc này sẽ ngay lập tức khép 2 chân sát vào nhau, như vậy tiếp theo bàn chân duỗi thẳng trở về tư thế ở bước .

Động tác yêu cầu cứ tiếp tục tập luyện như sau: Co – Bẻ – Đạp – Khép như ở trên làm sao cho đến khi thực hiện thành thạo, và yêu cầu là đúng kỹ thuật thì sẽ chuyển sang việc tập dưới nước.

Dữ liệu bóng đá số cập nhật kết quả, lịch thi đấu, bxh, kèo bong da so trực tuyến tất cả giải đấu trên toàn thế giới.

Tập dưới nước kỹ thuật bơi ếch

Bước 1: Đầu tiên các bạn đứng gần thành bể hoặc sử dụng thang lên xuống nếu bể bơi ít người. Lúc này bạn thực hiện động tác úp phần thân xuống dưới nước, khi đó tay bám trên thành bờ, người và chân duỗi thẳng.

Bước 2: Động tác tiếp theo bạn cũng thực hiện lần lượt 4 tư thế: Co – bẻ – đạp – khép như đã tập ở trên cạn. Ở bước này nếu có thể tập với huấn luyện viên có thể là giáo viên của bạn sẽ nắm bàn chân và đồng thời sẽ hỗ trợ bạn thực hiện vài lần đầu tiên làm sao cho quen nhịp. Khi động tác chân 4 tư thế đã thành thục, tiếp theo các bạn mới chuyển sang tập tay.

Khi thực hiện động tác chân, các bạn cần chú ý đến nhịp điệu xoay cẳng chân, làm sao cho việc co chậm và đạp khép nhanh. Tiêu chuẩn mục đích nhằm đánh giá độ hiệu quả ở đây chính là cự ly tiến về phía trước để thực hiện sau một nhịp đạp.

Động tác tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Nếu như đã thành thục với động tác chân khi tập tay, kỹ thuật quạt tay là quan trọng hơn cả. Bởi vì đây được xem là động tác tạo lực đẩy, đồng thời kéo hỗ trợ cho chân khi di chuyển tiến về phía trước.

Tập trên cạn

Động tác 1:  Đầu tiên bạn đứng trên bờ, chân duỗi thẳng, lúc này bạn gập thân dưới, khom người về phía trước như kiểu đang dưới nước. Lưu ý là phải giữ cho lưng thẳng. Lúc này lưu ý rằng đầu sẽ hơi cúi một chút, mắt nhìn thẳng về phía trước. Động tác hai chân thẳng và dang rộng bằng vai.

Động tác 2: Tiếp theo các bạn thực hiện kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch. Ở đây động tác sẽ gồm 4 giai đoạn bao gồm là các tư thế đầu => quạt => thu tay => duỗi tay.

  • Bước 1: Tư thế đầu tiên 2 tay duỗi thẳng về phía trước, lúc này các bạn úp lòng bàn tay.
  • Bước 2: Quạt mạnh 2 tay xuống dưới, làm sao để khuỷu tay cong 90 độ, tiếp tục xoay ra ngoài. Lòng bàn tay xoay ra ngoài, khi đó các ngón tay chĩa thẳng xuống dưới. Lúc này phần đầu ngước lên và há miệng để thở.
  • Bước 3: Động tác thực hiện thu tay về ngang với vai tiếp tục sau đó khép lại nhanh. Như vậy bạn thu khuỷu tay sát vào nhau. Động tác lúc kéo sẽ có cảm giác như đang “đào sâu” áp sát về phía trước và mục đích là nhằm kéo cơ thể xuyên suốt theo đường rãnh nước đã đào ở bước trước. Động tác này phải kết thúc ngay trước vai, làm sao để không được kéo tay ra sau vai.
  • Bước 4: Thực hiện duỗi thẳng về phía trước, trở lại tư thế ban đầu.

Tập dưới nước 

Động tác 1: Lưu ý là các bạn chọn đứng ở vị ví nông, đảm bảo mực nước làm sao chỉ ngang ngực. Tư thế gập người xuống làm sao để sát với mặt nước (gập như trên cạn)

Động tác 2: Lúc này động tác chân bước đi dưới sàn bể bơi, kết hợp tay sẽ thực hiện lần lượt các động tác trong kỹ thuật sử dụng quạt tay bao gồm là các tư thế: duỗi – quạt – thu tay – duỗi tay. Lúc di chuyển, lưu ý rằng nên đi theo đường thẳng về phía trước. Ngoài ra, nếu có kính bơi, bạn có thể nhìn theo vạch phần làn hoặc gạch mosaic ở dưới nước.

Động tác thực hiện không quên phối hợp thở đều đặn khi thực hiện quạt tay. Bởi vì khi tập tay dưới nước, lúc này thì đầu sẽ chìm xuống dưới nước và kết hợp thở ra bằng miệng tương tự như thổi bong bóng. Khi quạt mạnh để đẩy người về phía trước, đầu ngóc lên hít vào bằng miệng và mũi.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu Breaststroke là gì và hướng dẫn các kỹ thuật bơi ếch chuẩn cho người mới. Chúc các bạn luyện tập thành công.