Đá phạt penalty là gì? Luật penalty theo quy định của FIFA

(GMT+7)

Đá phạt penalty là gì? Ta thường hay bắt gặp các tình huống đá phạt, vậy bạn hiểu gì về penalty cũng như các điều luật của penalty như thế nào, cùng tin bên lề tìm hiểu nhé!

Đá phạt penalty là gì?

Penalty được sử dụng nhiều trong bộ môn thể thao vua này, Penalty có nghĩa là hình phạt, thuật ngữ dùng chỉ có những quả đá phạt đền.

Phạt đền là một kiểu đá phạt diễn ra trong các trận đấu bóng đá mà vị trí thực hiện nằm trong khu vực 16m50 với khoảng cách là 11m tính từ khung thành của cầu môn với đội bị phạt. Thực tế, các quả đá phạt đền là cơ hội lớn để có thể ghi được bàn thắng cho trận đấu đó. Đặc biệt là những trận có chỉ số chất lượng thấp.

Khi thực hiện quả đá phạt penalty, cầu thủ được tạo nên bàn thắng sẽ tác động rất lớn đến tinh thần của đội bạn. Ngược lại, nếu bỏ lỡ, cầu thủ sẽ thấy vô cùng tiếc nuối, vì thế có thể nói, đá phạt penalty là tình huống ảnh hưởng nhiều đến tinh thần của các cầu thủ thi đấu trên sân.

da-phat-penalty-la-gi-luat-penalty-theo-quy-dinh-cua-fifa
Đá phạt penalty là gì? Luật penalty theo quy định của FIFA

Luật penalty mới nhất

Luật penalty được áp dụng trong các trận đấu loại trực tiếp sau 90 phút thi đấu và cả hiệp phụ, 2 đội không phân định được thắng thua thì sẽ tiến hành đá luân lưu trên chấm 11m.

Năm 2017, FIFA đã đưa ra quy định sửa đổi trong đá phạt penalty. Khi thực hiện cú sút cầu thủ có thể làm động tác giải để chạy đà nhưng khi sút bóng thì không được phép làm động tác giả. Trường hợp cầu thủ tái quy định sẽ phải nhận thẻ vàng và đây là hành vi phi thể thao.

Hiện tại FIFA đang áp dụng luật mới từ năm 2019.

Ví dụ: Sau khi thủ môn cả phá thành công quả đá phạt nhưng bóng vẫn ở trong sân thì cầu thủ đối phương vẫn tiếp tục được di chuyển xuống để tán công và trận đấu tiếp diễn như bình thường.

Dù có bàn thắng hay không thì sau quả đá phạt thì trận đấu sẽ dừng lại và những bàn thắng kế tiếp ngay quả đá penalty không được tính.

Các tình huống phạt đá penalty

Các lỗi vi phạm dẫn đến đá phạt penalty như sau:

 • Cầu thủ ngáng hoặc cản trở đối phương.
 • Cầu thủ cố tình tìm cách đá đối phương.
 • Cầu thủ nhảy vào người của đối phương.
 • Cầu thủ cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Cố tình nhổ nước bọt, chèn ép vào đối phương
 • Cầu thủ xoạc, đẩy hoặc lôi kèo người đối phương.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay trừ thủ môn

Nếu cầu thủ vi phạm trong khu vực 16m50 thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định xử phạt đá penalty. Cầu thủ có thể sẽ phải nhận thẻ phạt trực tiếp nếu lỗi nặng và tùy vào tình huống và trường hợp phạm lỗi.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến thêm cho quý độc giả Kqbd anh chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia bộ môn thể thao cá độ.

Các lỗi vi phạm luật đá penalty

 • Lỗi của đội phòng ngự trước khi cú sút được thực hiện nếu như bàn thắng được ghi thì sẽ được công nhận. Còn nếu không thì sẽ đá lại.
 • Nếu là lỗi của đội thực hiện đá phạt đền nếu bàn thắng được ghi và đá lại. Nếu không thì đội tấn công sẽ gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền thì sẽ bị phạt gián tiếp ở điểm có lỗi.
 • Cầu thủ sút bóng trước khi trọng tài thỏi còi thì sẽ phải đá lại.
 • Nếu cả hai cùng có lỗi sẽ đá lại.

Ví dụ, đội phòng ngự cản trở di chuyển của đối phương trước khi thực hiện cú sút. Nếu bàn thắng không được ghi thì trọng tài cho phép đá lại.

Nếu cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền như cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần thì trọng tài có thể phạt thẻ vàng tuy nhiên hầu như các vi phạm đá phạt đền đều không bị phạt thẻ.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về đá phạt penalty là gì cũng như luật đá penalty hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kqbd tbn được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

Xem thêm: VFF là gì? Vai trò của liên đoàn bóng đá Việt Nam ra sao