Kỹ thuật phát cầu cơ bản đúng kỹ thuật và hiệu quả

(GMT+7)

Kỹ thuật phát cầu lông là một trong những kỹ thuật quan trọng bạn cần nắm vững, không những ảnh hưởng đến chiến thuật đánh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc giúp bạn chủ động hay bị động so với đối thủ. Cùng chuyên mục tin bên lề tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật phát cầu cơ bản đúng kỹ thuật và hiệu quả

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Tư thế chuẩn bị:

Bước chân trái về phía trước, mũi chân trái về phía lưới, chân phải về phía sau, ngón chân phải về phía bên phải. Trọng tâm chia đều cho cả hai bàn chân, khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai, thả lỏng người, hơi nghiêng người về phía trước.

Với cú giao cầu thuận tay cao và sâu, trước khi giao cầu, tay phải cầm vợt nâng lên, đầu gối hơi khuỵu xuống, ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm quả cầu đặt ngang lưng, nhìn đối phương để. quan sát.

Giơ vợt

Khi nâng vợt lên để chuẩn bị giao cầu, cơ thể dịch sang phải, vai hướng về lưới, trọng tâm chuyển sang chân phải, tay phải giơ lên ​​và tay trái cầm quả cầu trước ngực.

Vung vợt

Khi tay phải cầm vợt lên, tay trái thả quả cầu, lúc này cố gắng duỗi cổ tay phải, các ngón tay cầm vợt, quả cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt để giao cầu.

Kết thúc

Sau khi giao cầu thành công, tay cầm vợt sẽ theo quán tính hướng về bên trái, nhanh chóng đưa vợt ngang ngực và chạy về giữa sân để chuẩn bị trả cầu của đối phương.

Xem thêm: Kỹ thuật đập cầu lông

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Chuẩn bị

Đứng sau vạch phục vụ khoảng 10-50cm, gần vạch giữa (đôi khi gần vạch). Mặt hướng vào lưới, chân đứng ở tư thế trước sau (không phân biệt chân nào đứng trước).

Giơ vợt

Trọng tâm đổ vào bàn chân trước, thân người hơi nghiêng về phía trước, khủy tay phải, dùng tay cầm vợt trái tay và đưa vợt ra ngang tầm thắt lưng. Mặt vợt lúc này ở dưới mép trái, ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái cầm chắc 2 – 3 lông cho đến khi mặt cầu hướng xuống dưới.

Vung vợt

Trong giao cầu trái tay thấp, thân cầu đối diện trực tiếp với vợt, cẳng tay kéo cổ tay đẩy về phía trước làm cho quả cầu bay theo hình vòng cung qua mép trên của lưới và rơi xuống khu vực gần. cầu tàu đã gần.

Kỹ thuật phát cầu lông cao tay

Tư thế chuẩn bị

Động tác nâng vợt hoặc vung vợt tương tự như động tác đánh cầu lông thuận tay sâu. Điểm khác biệt là khi tiếp xúc vợt với quả cầu, nó không vung vợt về phía trước với lực lớn nhất mà ức chế lực làm quả cầu bay nhanh hơn và thấp hơn.

Ưu điểm của cách phát cầu lông cao tay

Độ tròn của quả giao cầu cao thấp hơn quả giao cầu dài để đối phương nhảy lên đánh quả tròn, điểm rơi cũng phải gần đường biên cuối. Tốc độ của quả cầu trên không nhanh hơn quả giao cầu lông cao và sâu, đây là quả cầu tấn công.

Xem thêm: Kỹ thuật bỏ nhỏ

Cách phát cầu lông thấp tay

Tư thế chuẩn bị

Tư thế và cách chuẩn bị tương tự như giao cầu trái tay thấp, chỉ khác thời điểm đánh cầu, cắt mặt sau của cầu và cổ tay từ cong xuống nhanh chóng thẳng ra vung về phía trước để quả cầu bay đột ngột. người nhận.

Ưu điểm của cách phát cầu lông thấp tay

Cũng giống như giao cầu thuận tay, nhưng mang lại nhiều bất ngờ và đe dọa cho đối phương hơn là giao cầu trung bình cao.