Kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông cực kỳ hiệu quả cho bạn

(GMT+7)

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong bộ môn cầu lông và lợi thế của những cú đánh này được rất nhiều sự quan tâm của những ai đã lỡ trót lòng yêu thích với bộ môn này. Cùng chuyên mục tin bên lề tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong môn cầu lông cực kỳ hiệu quả cho bạn

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ trong bộ môn cầu lông được thực hiện từ phần phía trước (khu vực gần lưới) bên phần sân của bạn và điều chỉnh sao cho quả cầu bay đến phía trước phần sân của đối phương. Những cú đánh bỏ nhỏ này có thể dùng trong tấn công nhưng hiệu quả thường không cao. Thông thường, bạn có thể sử dụng các cú đánh bỏ nhỏ như một chiến thuật “gỡ lỗi” và làm bước đệm để thực hiện các kỹ thuật tấn công khác ở những lượt sau..

Các kỹ thuật bỏ nhỏ khác nhau trong môn cầu lông

Kỹ thuật bỏ nhỏ được chia thành 4 loại khác nhau và có thể chơi ở cả kiểu thuận tay và trái tay.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản

Kỹ thuật bỏ nhỏ cao

Kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng

Kỹ thuật bỏ nhỏ xoay

Kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản

Bỏ nhỏ cơ bản là kỹ thuật bỏ nhỏ đầu tiên mà người chơi cầu lông nên tập luyện. Trong kỹ thuật này, bạn sử dụng các ngón tay để cung cấp lực giúp cầu bay qua lưới.

Với kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản, quả cầu sẽ bay khá gần lưới và tiếp đất ở khu vực giữa lưới và đường giao cầu ngắn. Người chơi cầu lông thường sử dụng cú đánh này trong giai đoạn đầu của các lượt cầu, bất cứ lúc nào họ muốn kiểm tra đối thủ hoặc cố gắng để đối thủ phạm lỗi.

Xem thêm: Kỹ thuật phông cầu

Kỹ thuật bỏ nhỏ cao

Việc thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ cao tương tự như kỹ thuật bỏ nhỏ cầu cơ bản, nhưng quỹ đạo bay của cầu trong hai trường hợp này rất khác nhau. Khi bỏ nhỏ cầu cao, cầu của bạn sẽ bay khá cao trên lưới nên nó có thể rơi gần như thẳng đứng và rơi gần lưới.

Bạn chỉ nên sử dụng kỹ thuật này trong đánh đơn, khi bạn nhận thấy rằng đối thủ của bạn đang ở khá xa lưới. Bằng cách này, họ sẽ không có đủ thời gian để di chuyển đến đúng vị trí đánh. Hoặc ngay cả khi họ có thể di chuyển kịp thời, họ cũng khó có thể xử lý điểm rơi của cầu .

Nếu bạn sử dụng kỹ thuật này trong đánh đôi, khả năng cao là đối thủ của bạn sẽ làm tung lưới để trả cầu. Bởi vì trong đánh đôi, mỗi người chơi phải “canh” một phần sân nhỏ hơn, vì vậy họ có thể dễ dàng di chuyển để đón quả cầu trước khi chúng rơi xuống quá sâu.

Kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng

Đây cũng là một biến thể của kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản, tuy nhiên quỹ đạo của quả cầu sẽ hơi khác một chút. Lúc này, cầu thường bay ngang qua lưới và rơi gần đường dịch vụ ngắn phía trên.

Kỹ thuật này có thể được sử dụng trong cả đánh đôi và đánh đơn. Không giống như kỹ thuật bỏ nhỏ cao, bạn không cần phải mạo hiểm đường cầu của mình để thực hiện kỹ thuật này. Mặc dù chúng không có nhiều lợi thế, nhưng những cú bỏ nhỏ phẳng tương đối an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho riêng chúng.

Kỹ thuật bỏ nhỏ xoay

Loại bỏ nhỏ cuối cùng mà bạn có thể kể đến đó là bỏ nhỏ xoay. Đây là kỹ thuật khó thực hiện nhất, nhưng cũng hiệu quả nhất trong bốn kỹ thuật trên. Đặc điểm của kỹ thuật bỏ nhỏ xoay là bóng thường sẽ xoay khi bay. Bằng cách này, người chơi có thể kiểm soát cú đánh của mình hiệu quả hơn. Điểm rơi của cầu sẽ gần lưới tương đương với kỹ thuật thả cầu cao.

Xem thêm: Kỹ thuật phát cầu cơ bản

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ

Mỗi kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Vì vậy, bạn nên chọn thời điểm thích hợp để thực hiện những cú đánh cầu này.

Khi nào nên thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản

Bạn thường có thể sử dụng kỹ thuật bỏ nhỏ cơ bản, đặc biệt là trong đánh đơn và khi bạn mới bắt đầu chơi cầu lông. Mục đích của kỹ thuật này là duy trì đường cầu để bạn có thể tìm được thời điểm thích hợp để tấn công.

Khi nào nên thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ cao

Bạn có thể thực hiện những cú bỏ nhỏ nhiều trong đánh đơn, khi bạn thấy đối thủ của mình ở xa lưới. Theo quỹ đạo của cầu, nếu đối thủ của bạn đang ở gần lưới, họ sẽ có thể sử dụng một quả tạt để trả lại cú đánh của bạn. Vì vậy kỹ thuật này chỉ hiệu quả khi chúng không ở gần lưới. Nếu đối thủ của bạn thực hiện một cú chém cầu, thì bạn nên đánh trả bằng cú bỏ nhỏ cao. Lúc này, đối thủ của bạn phải di chuyển từ cuối sân đến vị trí gần lưới để trả cầu, vì vậy những cú đánh của họ thường kém hiệu quả và chính xác.

Khi nào nên thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng

Một cú bỏ nhỏ phẳng có thể được sử dụng trong cả đánh đơn và đánh đôi nhưng được sử dụng phổ biến hơn trong đánh đôi. Với cú đánh này, bạn có thể duy trì đường cầu mà không cần phải thực hiện các động tác nâng gần lưới. Ví dụ, nếu trong một trận đấu đôi bạn đang cố gắng trả quả cầu ngang bằng eo, hãy thực hiện một cú bỏ nhỏ phẳng nhỏ để giành thế chủ động về phía mình. Điều này khiến đối thủ của bạn không thể đánh cầu từ vị trí cao hơn lưới, do đó khả năng thực hiện các đòn tấn công cũng bị giảm sút.

Khi nào nên thực hiện kỹ thuật bỏ nhỏ xoay

Tương tự, kỹ thuật bỏ nhỏ có thể được sử dụng trong cả đánh đơn và đánh đôi. Đó là những cú đá cầu tấn công vì bạn có thể gây áp lực lên đối thủ bằng cách điều chỉnh quỹ đạo của quả cầu sao cho nó thực sự gần lưới.