Chọn lưới và căng vợt cầu lông như thế nào cho phù hợp

(GMT+7)

Chọn lưới và căng vợt cầu lông – Bạn là người mới chơi hay là người chơi cầu lông lâu năm, bạn có biết nên chọn loại cước gì, đường kính dây cước là bao nhiêu và căng cước với cân nặng như thế nào cho phù hợp với cây vợt cầu lông của mình. Cùng chuyên mục tin bên lề tìm hiểu nhé.

Chọn lưới và căng vợt cầu lông như thế nào cho phù hợp

Cách chọn cước đan vợt cầu lông:

Trên thị trường chọn lưới và căng vợt cầu lông có rất nhiều nhãn hiệu cung cấp các loại cước khác nhau như cước cầu lông Yonex, Mizuno. Vậy nên lựa chọn đường kính dây cước như thế nào?

Đường kính dây cước (Gauge):

Là con số chỉ độ dày (đường kính sợi) của dây cầu lông. Số cữ càng nhỏ, đường kính dây càng lớn, nghĩa là lưới càng dày. Số cữ là số mm (0,65 mm). Các thông số máy đo 20, 21, 22 thuộc loại tiêu chuẩn. Trong khi đồng hồ đo 20 micro, 21 micromet thuộc loại “biến thể” bổ sung. Tuy nhiên, ở thương hiệu Yonex, để người dùng dễ phân biệt, họ đã đặt số đo là số mm (đường kính của sợi).

Cũng cần lưu ý rằng đường kính của sợi dây ở trên là không nhỏ. Khi đan vào vợt và kéo căng, đường kính thực của dây khi đó sẽ giảm đi một chút. Lưới dày (số khổ nhỏ) chắc hơn lưới mỏng (số khổ lớn).

Gauge là một trong những thước đo được ưu tiên nhất khi chọn vợt. Các dây có số đo nhỏ, dây có đường kính lớn sẽ chịu nhiều sức cản của gió hơn và do đó đánh đá cầu chậm hơn. Ngược lại, dây có số cữ lớn, đường kính dây nhỏ thì khả năng cản gió sẽ kém hơn; Kết quả là vợt đập vào con thoi nhanh hơn.

Thông thường dây có đường kính nhỏ (dưới 0,69mm) sẽ hỗ trợ một phần (đánh cầu) cho người chơi, nhưng cái gì cũng có ưu và nhược điểm, cầu lông có đường kính nhỏ hơn thì cước sẽ dễ dàng hơn. gãy hơn những thanh cầu lông có đường kính dày.

Cước cầu lông Mizuno MX66s là loại cước có Lực đẩy cao – một chất tăng cường giúp đánh quả cầu nảy hơn. Đường kính suốt chỉ 0,66mm sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh con thoi cao và sâu.

Xem thêm: Cách cầm vợt cầu lông đúng và chuẩn

Dây chuyền có đường kính 0,66mm: sẽ tạo ra lực đẩy cao và sâu.

Dây có đường kính 0,67mm: cho lực tác động lớn.

Dây có đường kính 0,68: cho âm thanh lớn và cảm giác cầu sắc nét. Được thiết kế cho những cầu thủ có lối chơi kỹ thuật và kiểm soát bóng tốt.

Dây có đường kính 0,69mm: mang lại độ bám tối đa phù hợp với những vết cắt nhỏ và rơi ngay trên lưới. Được thiết kế cho những người chơi có phong cách kiểm soát bóng.

Dây có đường kính 0,70mm: làm tăng độ bền của sợi dây. Đây là một cây vợt tầm trung toàn diện.

Các loại cước vợt cầu lông:

High Repulsion: cước trợ lực, đánh cầu nẩy hơn

Durability: bền, dùng lâu đứt, tiết kiệm tiền

High Hitting Sound: đánh cầu nghe tiếng lớn, đã tai

Shock Absorption: giảm sốc

Control: kiểm soát cầu tốt

Các bạn mới tập chơi nên ưu tiên 2 yếu tố đầu tiên (high repulsion và durability) để lựa chọn cước cầu lông. Hai yếu tố này sẽ tỷ lệ nghịch với nhau, lưới mỏng sẽ mau đứt nhưng trợ lực tốt hơn cho nên các bạn nên cân nhắc túi tiền của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhé.

Xem thêm: Thông số trên vợt cầu lông

Cách căng lưới vợt cầu lông phù hợp:

Đây là phần quan trọng tiếp theo sau khi chọn lưới cầu lông phù hợp. “Bao nhiêu kg?” sẽ là câu hỏi tiếp theo. Khi căng lưới vào vợt cần căng ở mức độ nhất định. Sức căng của lưới sau đó được đo bằng kilogam hoặc lbs (hiển thị trên máy đo).

Độ căng bao nhiêu? Không có câu trả lời cho một kích cỡ phù hợp với tất cả, mặc dù với các loại lưới phổ biến hiện nay, lực căng vào khoảng 8-13 kg. “Kg” nhỏ có nghĩa là lưới ít căng hơn; và một số lượng lớn “kg” có nghĩa là lưới rất chặt chẽ.

Cũng cần lưu ý rằng bạn không nên đan quá số kg quy định của vợt, chỉ số này sẽ nằm cùng với chỉ số U và G trên cán vợt và sẽ thay đổi tùy thuộc vào cây vợt bạn đang sử dụng, thường là đầu- những cây vợt nặng sẽ cho phép dệt kim với số kg lớn hơn.

Đối với những người mới bắt đầu chơi cầu lông, bạn nên chọn cây vợt có lực căng thấp (8-9 kg) để có thêm lực cho cú đánh.

Khi đã quen, cộng với lực cổ tay ở mức nhất định, bạn có thể từ từ nâng mức tạ lên sao cho phù hợp nhất.