Kỹ thuật phát cầu cơ bản tạo lợi thế mà ai chơi cầu lông phải biết

(GMT+7)

Kỹ thuật phát cầu – Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật là những thắc mắc được nhiều người mới bắt đầu chơi tìm hiểu kỹ thuật này là phần mà người chơi cần lưu tâm nhiều nhất vì rất dễ mắc lỗi. Cùng chuyên mục tin bên lề tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật phát cầu cơ bản tạo lợi thế mà ai chơi cầu lông phải biết

Kỹ thuật phát cầu thuận tay

Kỹ thuật phát cầu thuận tay thường được dùng khi thi đấu đơn, gồm có:

Phát cầu thuận tay thấp gần

Giao cầu cao và sâu ở cuối sân

Giao cầu cao và sâu về cuối tòa, cầu sẽ bay xiên.

Bước 1: Chuẩn bị

Cách cầm cầu

Tay của bạn nắm tất cả các lông của quả cầu nhưng cầm nó một cách lỏng lẻo theo cách tự nhiên. Tuyệt đối không cầm ở đầu đá cầu.

Cách cầm vợt

Tay cầm vợt thoải mái, không quá chặt để khi giao cầu nhẹ nhàng, tự nhiên mà quả cầu vẫn bay đúng hướng.

Tư thế đứng

Bạn đứng với đôi chân của bạn ở phía trước của bạn. Bàn chân thuận sẽ di chuyển sau bàn chân trụ và cũng có thể đứng thẳng thoải mái khi giao cầu.

Bước 2: Phát cầu

Lúc này, tay thuận của bạn đưa ra sau và tay đập cầu hướng lên trước mặt. Trọng tâm ở bước này dồn hết vào bàn chân sau.

Dùng tay trái, đồng thời tay phải đưa vợt từ dưới lên trên và ra trước, để mặt vợt tiếp xúc với cầu. Để thực hiện động tác này, bạn phải kết hợp cả động tác xoay người, chuyển động từ chân sau sang chân trước.

Cuối cùng, bạn dùng toàn lực và dùng lực đẩy mạnh cánh tay và cổ tay để đưa vợt theo hướng bạn muốn quả cầu bay. Điều quan trọng là bạn phải giữ điểm tiếp xúc giữa vợt và cầu. Sau khi hoàn thành, quay trở lại vị trí bắt đầu.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Kỹ thuật phát cầu trái tay

Bạn nên áp dụng kỹ thuật này trong đánh đôi hai tay, ngoài ra, bạn vẫn có thể thực hiện trong đánh đơn. Giao cầu trái tay bao gồm:

Phát cầu thấp gần xa lưới

Phát cầu về phía sau sân đối phương

Phát cầu cao sâu về phía cuối sân

Bước 1: Chuẩn bị

Cách cầm cầu

Bạn dùng 2 ngón cầm vào phần đầu của lông cầu, chỉ nên cầm vừa phải, không cầm phần lông cầu sâu quá

Cách cầm vợt

So với cách bạn cầm vợt khi giao cầu thuận tay, cú giao cầu trái tay của bạn sẽ cầm cán vợt cao hơn một chút, ngón tay cái sẽ giữ phần chính.

Tư thế đứng

Tay cầm vợt ở phía trước mặt và bàn chân đó ở phía trước, khi đó trọng tâm sẽ dồn vào bàn chân trước cũng như cơ thể bạn hướng về phía trước.

Tay cầm cầu cao không quá 1m15 hoặc có thể đo cao hơn nửa người một chút. Đầu vợt sẽ thấp hơn tay cầm, bạn đưa mặt vợt sát cầu.

Xem thêm: Chơi cầu lông giúp giảm cân

Bước 2: Giao cầu

Bạn thả quả cầu xuống, đẩy nhẹ cổ tay về phía cơ thể và đẩy vợt ra ngoài để đánh quả cầu. Sau khi thực hiện động tác, bạn cũng trở về vị trí chuẩn bị cho cú đánh cầu tiếp theo.

Kỹ thuật giao cầu nhanh

Kỹ thuật gây đột biến trong thi đấu để tấn công ghi điểm nhanh, có thể sử dụng trong cầu lông đánh đơn hoặc đánh đôi. Cầu sẽ bay theo đường thẳng nằm ngang và lực khiến đối phương không thể bắt được cầu.

Cách giao cầu nhanh sẽ giống như kỹ thuật giao cầu trái tay, nhưng lực đánh và dứt điểm mạnh khiến cầu bay nhanh hơn, đi sát lưới. Nhiều người chơi cầu lông sử dụng kỹ thuật này, chẳng hạn như vận động viên cầu lông nổi tiếng Kevin Sanjaya.