Kỹ thuật chém cầu lông hiệu quả cho người mới chơi

(GMT+7)

Kỹ thuật chém cầu lông hay kỹ thuật chặt cầu, cắt cầu là những kỹ thuật  tương đối cơ bản và được sử dụng tương đối nhiều trong quá trình luyện tập hàng ngày cũng như thi đấu. Cùng chuyên mục tin bên lề tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật chém cầu lông hiệu quả cho người mới chơi

Kỹ thuật chém cầu lông

Như đã nói trên, kỹ thuật chém cầu lông là 1 trong những kỹ thuật hết sức cơ bản và được sử dụng tương đối nhiều khi ngươi chơi hoặc VĐV tham gia các giải đấu. Thực hiện kỹ thuật chém cầu lông với mục đích là làm cho trái cầu có điểm rơi gần sát với lưới, hoặc đối phương bị phán đoán sai điểm rơi của quả cầu.

Kỹ thuật chém cầu lông hay kỹ thuật cắt cầu, chặt cầu là những từ chuyên môn trong cầu lông dùng đề chỉ một kỹ thuật xử lí khi đánh cầu, một đòn đánh, một động tác có điểm tiếp xúc với cầu và chủ yếu là đánh từ trên cao và ở phía cuối sân.

Kỹ thuật chém cầu lông được thực hiện với động tác kỹ thuật  giống với động tác phông cầu và đập cầu nhưng chỉ khác khi mặt vợt tiếp xúc với cầu là không chính diện, vuông góc như trong phông và đập cầu.

Xem thêm: Kỹ thuật đập cầu thuận tay

Một vài điểm lưu ý của kỹ thuật chém cầu lông

Như đã nói trên thì kỹ thuật chém cầu thay vì mặt vợt tiếp xúc chính diện với đít của quả cầu thì mặt vợt của người chơi sẽ tiếp xúc với cạnh bên trái hoặc bên phải của đít của quả cầu tùy vào góc bên người chơi muốn đưa cầu tới, độ tiếp xúc với đít của quả cầu được mô phỏng đúng như động tác chặt, chém hay cắt mà mặt vợt sẽ nghiêng giống như động tác con dao chém.

Độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít của quả cầu càng cao thì lực đánh phải càng lớn và ngược lại nếu người chơi muốn quả cầu có điểm rơi sát lưới. Mặt vợt nghiêng ít hay nhiều khi tiếp xúc đít sẽ tăng độ xoáy của quả cầu. Khi tiếp đất, mặt vợt nên nghiêng vừa phải và khi bạn thực hiện đông tác nhảy lên chém cầu thì lúc đó tùy vào mặt vợt nghiêng ít hay nhiều để tạo ra pha cầu khó để gây khó khăn cho đối phương.

Trình độ của người chơi càng lâu năm càng cao thì độ chính xác, tinh tế và độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít cầu càng cao. Họ có thể phát lực ra bao nhiêu tùy thích mà cầu vẫn rơi gần lưới như ý muốn. Ngược lại với người chơi trình độ chưa cao, kĩ thuật cơ bản chưa tốt, cảm giác cầu chưa tốt thì cách để đánh cầu rơi gần lưới mà mọi nguoi vẫn gọi là cắt cầu thì nên được hiểu là một cú tiếp xúc trúng cầu với lực đánh nhẹ mà thôi nếu không sẽ dễ trượt cầu nếu cố tình chém cầu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh cầu lông mạnh

Luyện tập kỹ thuật chém cầu lông

Bạn phải tập động tác cơ bản xử lý cầu trên cao, cuối sân thật tốt trước vì đó là động tác cơ bản cho 3 kỹ thuật phông, cắt và đập. Sau đó biến hình và đánh lừa đối thủ.

Treo cầu lên để cầu lủng lẳng xuống, sau đó vung vợt để thực hiện động tác di chuyển cầu. Thực hiện kỹ thuật cắt cầu, xoay mặt vợt tiếp xúc với cầu theo độ nghiêng nhất định. Thực hiện các động tác này một cách chậm rãi và chính xác sẽ giúp bạn ra vào êm ái, cảm nhận cao su đúng mông trước khi ra đòn.

Sau bài học trên, các em hãy làm quen với việc mình được tiếp xúc với nhiều quả cầu sáng do giáo viên hoặc đồng đội chuyền để luyện tập cảm nhận về điểm tiếp xúc hợp lý của quả cầu.