Kỹ thuật đánh cầu cao sâu trong cầu lông cho người mới chơi

(GMT+7)

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu trong cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản và được áp dụng khá nhiều trong luyện tập cũng như thi đấu cầu lông. Cùng chuyên mục tin bên lề tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu trong cầu lông cho người mới chơi

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu được áp dụng  khi các quả cầu bay trên cao được đánh từ sân sau của mình đến gần biên ngang ở cuốn sân của đối phương. Cũng như phần lớn những kỹ thuật đánh cầu lông khác thì kỹ thuật đánh cầu cao sâu cũng sẽ được chia thành 2 loại đó là đánh cầu thuận tay và trái tay. Tuy nhiên, ở kỹ thuật đánh cầu cao sau sẽ có thêm kỹ thuật đánh cầu cao sau đỉnh đầu.

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu thuận tay

Để thực hiện kỹ thuật đánh cầu cao sâu thuận tay bạn phải thực hiện như sau:

Phán đoán chính xác phương hướng và điểm rơi của cầu đến để và nghiêng người, làm sao cho quả cầu rơi xướng ở vị trí phía trên lệch ra trước vai phải của mình. Vai trái đối diện với lưới, chân trái ở trước, chân phải ở sau, trọng tâm sẽ rơi vào chân phải. Tay trái co khuỷu giơ lên tự nhiên, tay phải cầm vợt cánh tay co khuỷu tự nhiên và đưa vợt lên cao trên vai phải, hai mắt chú ý nhìn cầu đến.

Khi đánh cầu, cánh tay phải đưa ra sau, theo đó khuỷu tay nâng lên cao hơn hẳn so với vai để đưa vợt ra sau đầu, cổ tay duỗi tự nhiên lòng bàn tay hướng lên trên. Sau đó phối hợp dùng sức nhịp nhàng của chân sau đạp đất, quay người hóp bụng, lấy vai làm trục, cánh tay kéo theo cẳng tay nhanh chóng vẫy cổ tay ra trước đánh cầu ở điểm cao nhất khi tay đã vươn thẳng.

Sau khi đánh cầu tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về ngay trước thân người. Cùng lúc đó chân trái lùi ra sau, chân phải bước ra trước và trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh cầu lông mạnh

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu trái tay

Khi đối phương đánh quả cầu, cần phán đoán tốt hướng đi và điểm rơi của quả cầu bay tới, nhanh chóng xoay người, đưa chân ra sau sang trái. Bước cuối cùng dùng chân phải bắt chéo chân về vạch cuối sân bên trái, lưng quay vào lưới. Trọng tâm của cơ thể đổ vào chân phải, sao cho cầu rơi vào phía trên bên phải của cơ thể.

Trước khi đánh quả cầu, nhanh chóng chuyển sang cách cầm vợt trái tay, giữ vợt ở phía trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên khi tiếp xúc. Lưu ý: Khi dùng lực cuối cùng, cần chú ý phối hợp giữa lực ấn vào mép ngón cái với động tác dùng lực cổ tay. Động tác dồn lực cuối cùng phải có sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể với động tác đá chân tiếp đất và động tác xoay người.

Sau khi đánh cầu, tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung về phía trước và chếch xuống bên trái rồi thu vợt về phía trước thân. Đồng thời chân trái bước ra sau, chân phải bước lên trước, trọng tâm chuyển từ bàn chân sau sang bàn chân trước.

Xem thêm: Kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu trên đỉnh đầu

Phần lớn kỹ thuật này về cơ bản giống với kỹ thuật đánh cầu cao sâu thuận tay.

Điểm khác biệt chính với đánh cầu cao sau thuận tay là kỹ thuật đánh cầu cao thuận tay không hơi lệch vai trái. Khi chuẩn bị đánh cầu, thân người hơi nghiêng về bên trái. Khi đánh đá cầu, cánh tay kéo cẳng tay khiến vợt đi quá đỉnh đầu.

Tăng tốc độ vung vợt từ bên trái ra trước, chú ý phát huy sức bùng nổ của cổ tay.

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu có thể kết hợp với bật nhảy

Kỹ thuật đánh cầu cao và sâu cũng có thể áp dụng khi thực hiện với các động tác bật nhảy để đánh quả cầu. Căn cứ vào yêu cầu trên, thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sau đó chân phải nhảy cao, bật nhanh trên không và thực hiện xong động tác vung vợt để đánh cầu. Động tác đập cầu được hoàn thành trong thời gian ngắn ngay khi cầu đang ở độ cao lớn nhất trên không và bắt đầu rơi xuống.