Kỹ thuật bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu

(GMT+7)

Việc làm quen và học các kỹ thuật bóng bàn là rất quan trọng với người mới tham gia chơi bộ môn này. Bạn có thể tham khảo bài viết của ketquabd.info để biết nhé.

Cách cầm vợt bóng bàn

Kỹ thuật bóng bàn cơ bản cho người mới

Để có thể chơi bóng bàn tốt thì bạn cần phải nắm được kỹ thuật cầm vợt bóng bàn. Bạn sẽ không thể này trở thành một người chơi chuyên nghiệp nếu như không biết cách cầm vợt hoặc cầm vợt sai kỹ thuật. Cầm vợt đúng sẽ giúp người chơi kiểm soát được đường đi của bóng chính xác hơn.

Cách 1: Cầm vợt ngang tay, nghĩa là ngón tay cái của bạn phải cong tự nhiên và áp sát vào phía trước cán của cốt vợt, đồng thời áp ngón trỏ phía sau cán vợt, các ngón tay còn lại nắm cán vợt tự nhiên.

Cách 2: Cầm vợt dọc tay,ta  sẽ dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt lấy vợt tại điểm giữa cán vợt và mặt vợt, các ngón tay còn lại ép sát vào mặt vợt bóng bàn sao cho tự nhiên, thoải mái.

Kỹ thuật giao bóng bàn

Khi đã nắm được cách cầm vợt bóng bàn thì bạn phải nắm được kỹ thuật giao bóng bàn.

Giao bóng tốt sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra thế chủ động ban đầu để chúng ta có thể đưa đối phương vào thế bị động, đẻ từ đó có lợi thế chiến thắng cao hơn.

Dưới đây là các bước thực hiện cơ bản:

Bước 1: Đầu tiên đặt một quả bóng bàn trong lòng bàn tay, giữ tay cầm bóng cao hơn mặt bàn, ở phía sau đường cuối của bàn bóng bàn.

Bước 2: Tung nhẹ bóng lên trên cao và không được để quả bóng xoáy, điểm cao nhất của bóng cách mặt bàn ít nhất 16cm.

Bước 3: Khi bóng rơi xuống ngang tầm tay thì ta hãy dùng vợt đánh bóng rơi vào phần mặt bàn của mình sao có bóng nẩy qua lưới và sang mặt bàn của đối phương.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Đỡ giao bóng là một trong các kỹ thuật cơ bản nhất với các người mới bắt đầu học bóng bàn.Khi đã nắm bắt tốt kỹ thuật đánh bóng bàn này thì anh em sẽ giành được thế chủ động hơn trong các ván đấu. Trước khi đỡ giao bóng người chơi cần phán đoán được đường bóng có tính chất như thế nào gồm: điểm rơi; tốc độ; độ cao; sức mạnh; độ xoáy;….

Các kỹ thuật đỡ giao bóng cơ bản là:

Đỡ giao bóng nhanh thuận/trái tay

Kỹ thuật đỡ bóng này có đặc điểm là đối phương sẽ giao bóng sang nhanh, tốc độ cao; đường vòng cung của bóng thấp; điểm rơi xá nên thường khó né thân đánh trả. Với kỹ thuật này, bạn nên lùi ra sau một chút trước khi thực hiện động tác đẩy chặn tay trái; đợi tốc độ bóng đánh sang chậm lại rồi đánh trả.

Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh

Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh là kỹ thuật bóng có tốc độ nhanh; xoáy xuống và điểm rơi bóng xa. Khi nhận biết được kỹ thuật này bạn nên chỉnh mặt vợt hơi ngửa ra sau và tăng thêm lực lên vợt khi đánh trả. Nếu tốc độ của bóng xoáy không mạnh thì chúng ta không nên để mặt vợt ngửa quá

Đỡ giao bóng ngắn

Khi đối phương phát bóng bay sang bàn của bạn sẽ rơi ở vị trí gần lưới. Với kỹ thuật này, bạn cần chú ý đường bóng, để xác định đúng điểm rơi của bóng để chắc chắn đây là đường bóng ngắn. Khi đã xác định được chúng ta cần nhanh chóng di chuyển lên trước ở vị trí thích hợp rồi dùng sức mạnh cẳng tay, cổ tay để chỉnh góc độ mặt vợt cũng như phương hướng dùng sức sao cho phù hợp nhất. Khi đã đánh bóng xong thì nhanh chóng về vị trí ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ đến bạn các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng những thông tin này hữu ích với bạn nhé.