Lỗi việt vị là gì? Những tình huống nào phạm lỗi việt vị

(GMT+7)

Lỗi việt vị là gì? Phần lớn người xem bóng đã đã từng nghe đến từ việt vị rồi nhưng lại không hiểu quy định về lỗi việt vị cũng như khái niệm như thế nào trong bóng đá, cùng ketquabd.info đi tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Nhiều người thắc mắc vì sao cầu thủ mắc lỗi việt vị. Vậy việt vị là gì? Trong bộ môn bóng đá lỗi việt vị là để chỉ lỗi vị trí của cầu thủ đang thi đấu trên sân.

Cụ thể định nghĩa về lỗi việt vị như sau: Là lỗi mà cầu thủ bóng đá khi nhấn bóng để tấn công ở sân đối phương mà phía trước không có 2 cầu thủ của đối phương tức là nhận bóng trong khung thành ở phía dưới hàng hậu đối phương. Trước mặt chỉ có thủ môn của đối thủ và khi bóng còn ở sau cầu thủ đó.

Việt vị đặt theo từ gốc của Hán Việt, trong tiếng Anh gọi là Offside với “Việt” là vượt qua, vượt lên, “vị” là nơi, chỗ, vị trí. “Việt vị” tức là cầu thủ đã vượt quá vị trí mà luật bóng đá quy định trong các tình huống tấn công.

loi-viet-vi-la-gi-nhung-tinh-huong-nao-pham-loi-viet-vi
Lỗi việt vị là gì? Những tình huống nào phạm lỗi việt vị

Trường hợp phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Như đã nói ở trên, đây là tình huống mà cầu thủ phạm lỗi trên sân đối phương và một cầu thủ khi phạm lỗi việt vị sẽ đáp ứng các điều kiện như sau:

  • Cầu thủ phạm lỗi đứng ở phần sân của đội kia.
  • Đứng trước khung thành đối phương có ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ phạm lỗi ở đường biên cuối cùng  so với bóng.
  • Cầu thủ đứng ở vị trí trên tham gia vào đường bóng đang tấn công.
  • Cầu thủ đứng ở phía trước trái bóng đang lăn theo hướng tấn công đến khung thành của đối phương

Nếu cầu thủ có 4 điều kiện trên sẽ được tính là rơi vào tình huống việt vị và bị thỏi còi. Nếu cầu thủ ghi bóng vào lưới đối phương thì bàn thắng đó sẽ không được tính. Tức là trọng tài sẽ để cho thủ môn hoặc cầu thủ đội bạn phát bóng lên ở vị trí việt vị của cầu thủ đang phạm lỗi đó.

Phương pháp phá bẫy việt vị

Một số tình huống bạn cần lợi dụng luật việt vị để bẫy cầu thủ, vì thế mà cần nắm bắt được cách phá bẫy rất quan trọng khi tham gia tấn công. Phá bẫy việt vị sẽ tạo được nhiều cơ hội ghi bàn ket qua bong da, do đó để phá bẫy cầu thủ cần áp dụng các phương pháp sau:

Để cầu thủ tấn công không rơi vào thế việt vị thì bạn cần đứng trước hậu vệ của đối phương tính từ đường biên ngang. Đồng đội phát bóng tấn công lên thì cầu thủ tiền đạo cần phải vượt qua hàng hậu vệ đối phương để tham gia đường bóng và tìm cơ hội ghi bàn.

Khi cầu thủ đứng trong thế việt vị sẽ không được đón bóng từ đồng đội chuyền đến. Lúc này bạn hãy ra hiệu cho đồng đội để tiếp tục đi bóng hoặc chuyền bóng cho người khác. Như thế thì pha bóng vẫn diễn ra như bình thường và không bị phạm lỗi việt vị.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi là thông tin liên quan đến lỗi việt vị trong bóng đá hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi việt vị nhé. Qua đó bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay các trận đấu được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

Xem thêm: Tì đè trong bóng đá là gì? Cách tì đè hiệu quả