Găng tay vàng là gì? Người sở hữu nhiều Golden Glove nhất?

(GMT+7)

Găng Tay vàng là một giải thưởng được quan tâm ở trong các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, Word Cup hay La Liga. Bạn đã biết cụ thể về giải này chưa? Hãy cùng ketquabd.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Găng Tay Vàng là gì?

Găng tay vàng là gì?

Găng Tay Vàng (Golden Glove) là một giải thưởng dành riêng cho những thủ môn xuất sắc nhất sau mỗi giải đấu. Đa số những thủ môn nhận được giải thưởng này đều là người giữ được khung thành sạch lưới nhất. Nhờ kỹ năng điêu luyện họ đã chặn được các cú sút ngang, sút dọc của đối thủ.

Giải thưởng đặc biệt này bắt đầu được trao từ năm 1997 tại giải bóng đá FIFA World Cup cho thủ môn người Bỉ – Michel Preud’homme.

Có bao nhiêu giải thưởng Găng tay vàng trên thế giới?

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh

Đây là giải thưởng được tổ chức mỗi năm bởi Hiệp hội bóng đá Anh tặng cho các Thủ môn giữ sạch lưới nhiều trận nhất trong giải đấu hàng đầu nước Anh. Giai thưởng bắt đầu có từ mùa giải 2004-05 và gọi tên là Barclays Golden Glove đối với các nhà tài trợ.

Golden Glove EFL

Giải Golden Glove được trao cho thủ môn đã giữ sạch lưới nhiều nhất ở mỗi giải trong số ba giải của EFL. Những trận đấu Championship, League One và League Two, EFL Cup, EFL Trophy và FA Cup đều được tính vào Găng vàng nhưng kể từ năm 2018, chỉ các giải đấu không phải playoff mới đủ điều kiện.

Golden Glove FIFA World Cup Nữ

Giải Golden Glove FIFA World Cup Nữ được trao từ thời gian năm 1999. Kể từ thời gian năm 2011, phần thưởng Găng vàng được trao cho thủ môn xuất sắc nhất giải. Các nữ kỳ thủ nhận giải này gồm:

  • Năm 1999 Hoa Kỳ được trao cho thủ môn Gao Hong, Briana Scurry
  • Năm 2003 Hòa Kỳ được trao cho thủ môn Silke Rottenberg
  • Năm 2007 Trung Quốc được trao cho thủ môn Nadine Angerer
  • Năm 2011 Đức  được trao cho thủ môn Hope Solo
  • Năm  2015 Canada : được trao cho thủ môn Hope Solo
  • Năm 2019 Pháp: được trao cho thủ môn Sari van Veenendaal

Găng tay vàng FIFA World Cup

Được trao giải lần đầu tiên vào năm 1994 và được đặt theo tên của thủ môn tài năng Lev Yashin. Năm 2010, nó thay tên dưới hình thức phần thưởng đó là Găng tay vàng

Các cầu thủ nhận giải Golden Glove vẫn hoàn toàn có thể nhận Q.uả bóng vàng. Điển hình là Oliver Kahn vào năm 2002.

>>> Thông tin cầu thủ Kante về tiểu sử, sự nghiệp

Thủ môn đầu tiên có 3 găng vàng một mùa giải

Alisson chính là thủ môn đầu tiên thế giới giành 3 Găng vàng trong 1 mùa giải. Phong độ, kỹ năng tuyệt vời đến kinh ngạc của Alisson Becker trong mùa giải 2018-18 đã khiến người hâm mộ bất ngờ. Alisson Becker giành giải thưởng Găng Tay Vàng trong các giải đấu sau:

Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh
Găng tay vàng Champions League
Găng tay vàng Copa America

Ở giải đấu Champions League, Alisson Becker cũng đoạt giải găng vàng với thành tích 6 trận giữ sạch lưới , nhiều hơn bất cứ thủ thành nào tại sân chơi danh giá nhất lục địa già.

Ở giải Ngoại Hạng Anh, dù cho Liverpool có thất bại trước đương kim vô địch Manchester City nhưng Alisson vẫn là thủ môn có màn thi đấu ấn tượng nhất. Chàng trai người Brazil giữ sạch lưới  với 21 lần.

Khi tham gia vào đội tuyển Brazil tại Copa America, anh vẫn không hề để khung thành của mình phải rung lưới một lần nào. Nó chứng minh cho thấy Alisson hiện là thủ môn đầu tiên trong lịch sử bóng đá giành được ba giải thưởng Găng vàng riêng biệt trong một mùa giải.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giải găng tay vàng, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bên lề bổ ích rồi nhé,