Bán độ là gì và những thông tin liên quan tới bán độ

(GMT+7)

Bạn đã bao giờ nghe tới cụm từ bán độ chưa? Trong bóng đá bán độ là gì? Những dấu hiệu nhận biết bán độ trong bóng đá là gì? Cùng ketquabd.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

1.Bán độ là gì?

Bán độ là gì và những thông tin liên quan tới bán độ

Bán độ được hiểu để ám chỉ những hành vi của các cầu thủ bóng đá cố tình thi đấu nhằm tạo ra kết quả giống với bên tổ chức giải trí online. Khi thi đấu xong nhiệm vụ thì các cầu thủ sẽ nhận được các lợi ích về vật chất hoặc tiền bạc. Mục đích chính của những người dàn xếp tỉ số chính là để thu lợi.

Những trận đấu có hành vi bán độ sẽ được coi là hành vi tổ chức chơi game phi pháp. Những cầu thủ nào tham gia hay có liên quan đều được coi là đồng phạm. Tình trạng này khá phổ biến hiện nay, nó xuất hiện cả ở các giải đấu lớn

2.Những dấu hiệu nhận biết một trận đấu bán độ là gì

Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy của một trận bóng được dàn xếp bán độ:

  • Cầu thủ tấn công luôn đối đầu với 4 cầu thủ hậu vệ cùng lúc.
  • Đường chuyền bóng chính xác ngay chân cầu thủ nhận bóng nhưng cầu thủ đó lại bị trượt chân
  • Cầu thủ ném bóng, sút bóng xa bừa bãi không đúng cho đồng đội
  • Chiến thuật có nhiều điều bất hợp lý lẽ ra phải chơi bóng ngắn thì lại chọn bóng đường dài
  • Cầu thủ hay bị mất bóng vô duyên để đối phương ghi bàn.
  • Cố tình gây ra vi phạm trên sân cỏ, cố tình khiêu khích, chọc trọng tài.
  • Có cơ hội tốt để ghi điểm nhưng lại bỏ lỡ
  • Với những pha chuyền ngắn, cầu thủ không thực hiện tấn công mà chạy qua tấn công đường biên rồi thường xuyên sút bóng ra ngoài sân.

3.Bán độ bóng đá có phạm tội không?

Các tội chơi game, tổ chức chơi game được coi là hành vi phạm pháp. Và hành vi bán độ bóng đá cũng được nằm trong danh sách tội phạm này. Bởi vậy nó sẽ bị xử lý với mức phạt tương đương.

Tùy vào từng mức độ nghiêm trọng, thái độ hối cản ăn năn của cầu thủ mà hành vi xử phạt sẽ khác nhau. Mức phạt hành chính tối thiểu là 5 triệu đồng, nếu trong các trường hợp nghiêm trọng hơn thì cầu thủ sẽ còn phải chịu án phạt về hình sự.

4.Những vụ bán độ chấn động tại bóng đá Việt Nam

Xuân Thắng và vụ bán độ năm 1997

Vụ bán độ của Xuân Thắng năm 1997 là vụ gây chấn động đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam khi Lã Xuân Thắng tự ghi bàn vào lưới nhà trong giải vô địch Quốc gia năm 1997. Tiền vệ Lã Xuân Thắng từ hàng tiền vệ đã bất ngờ trở lại hàng hậu vệ để ném bóng vào khung thành của đội nhà trong phút 90. Và sau đó chính anh cũng đã thừa nhận hành vi của mình khiến tất cả người hâm mộ kinh ngạc. Thủ môn Bùi Tấn Trường cũng từng bị nghi án bán độ, nhưng thực tế là không phải.

Vụ bán độ Quốc Vượng và đồng bọn

Vụ bán độ Quốc Vượng và đồng bọn là vụ bán độ ầm ĩ nhất của làng thể thao Việt Nam. Ở thời điểm đó không có ai là không biết. Quốc Vương là một tiền vệ chơi trong đội U23 Việt Nam. Anh đã giao dịch với các ông trùm dự đoán và rủ 6 đồng đội của mình tham gia vào đường dây bán độ đó. Họ đã đồng ý dàn xếp để tỷ số là 1-0 giữa trận Việt Nam gặp Myanmar trong trận Sea games năm 2005.

Số tiền trả cho vụ bán độ này là 490 triệu. Quốc Vượng đã chia cho đồng đội của mình mỗi người khoảng 20 triệu đồng. Về sau vụ án được Tòa an TP HCM xét xử.

Vụ bán độ của Sơn Cao và Trương Văn Dưỡng vào năm 1997

Vụ bán độ này được biết tới bắt nguồn từ cầu thủ Trương Văn Dưỡng của đội bóng Hải Quan đã bị xã hội đen đe dọa vì lật kèo bán độ sau đó.

Ở giải vô địch bóng đá các đội mạnh tổ chức vào năm 1997, Sơn Cao cũng với Trần Minh Trung đã tìm cách móc nối với cầu thủ bên đội Hải Quan là Trương Văn Dưỡng và Nguyễn Phúc Nguyên Chương để dàn xếp tỉ số của các trận đấu. Ngay sau đó vụ này bị bại lộ và sự nghiệp của các cầu thủ đó cũng chấm dứt luôn.

Ngoài ra còn nhiều vụ bán độ chấn động lịch sử khác như Vụ bán độ của Sơn Cao và Trương Văn Dưỡng vào năm 1997, Bán độ trước SEA Games 2003, Vụ bán độ của Vissai Ninh Bình…

Trên đây là những chia sẻ của tin bên lề về bán độ là gì, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.