Var là gì và những thông tin liên quan tới công nghệ Var

(GMT+7)

Trong thời kỳ công nghệ phát triển, công nghệ var là một điểm sáng của nền bóng đá hiện đại. Vậy var là gì? Khi nào sử dụng var? Cùng ketquabd.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

VAR là gì? Sự cần thiết của VAR trong trận đấu

Var là gì

VAR (Video Assistant Referee) chính là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video.Ngày nay công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu để đưa ra quyết định chính xác nhất khi có các tình huống tranh cãi xảy ra.

VAR lần đầu tiên được thử nghiệm tại Anh và một vài trận ở Đức và Ý. Tới năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup.

Công nghệ Var đã chứng minh được tầm quan trọng của nó khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

Theo luật bóng đá FIFA, công nghệ VAR chỉ được sử dụng ở một vài tình huống nhất định của trận đấu như:

Bàn thắng gây tranh cãi: Khi có 1 trong 2 đội khiếu kiện bàn thắng được ghi, thì trọng tài sẽ dùng tới công nghệ Var để theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR, các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đấy, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties: Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, và việc dùng công nghệ Var ở khu vực này là rất cần thiết. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ có công nghệ VAR. Tuy vậy, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp.

Nhận diện sai lầm của trọng tài: Không phải khi nào quyết định của trọng tài đều chính xác. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đây sẽ có các quyết định công bằng nhất.

Var hoạt động trong thực tế dưới hình thức nào?

Hệ thống Var được đặt cách biệt so với vị trí thi đấu của các cầu thủ.Camera được trang bị quanh sân. Tổ Var ngồi trong phòng có khả năng xem lại các video để truyền tín hiệu tới tổ trọng tài có mặt trên sân.

Thường sẽ có 3 kịch bản hoạt động của Var:

  • Trọng tài chính nhận được thông tin bất ngờ từ tổ Var về một tình huống bất thường nào đó. Sau đấy trận đấu được dừng lại. Nếu có lỗi sẽ xử lý theo luật. Còn không thì trận đấu được tiếp tục trở lại.
  • Trọng tài nghi ngờ về một tình huống ở trên sân. Thổi còi dừng lại trận đấu, 2 tay vẽ lên một hình chữ nhật để ra hiệu với tổ Var. Phía bên trong xem thông tin và truyền lại cho trọng tài chính.
  • Trọng tài chính có thể trực tiếp xem lại tình huống xảy ra trên sân bằng cách đề nghị với tổ Var. Một màn hình Var đã được bố trí ngay gần sân bóng. Khi có lệnh tạm ngừng sân đấu. Trọng tài chính tiền về phía màn hình Var và theo dõi lại tình huống rồi đưa ra quyết định khi xem xong.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về var là gì, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bên lề bổ ích rồi nhé.