Giải Ngoại hạng Anh là gì? Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng?

(GMT+7)

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu được quan tâm nhiều vì đây là một trong những giải đấu hấp dẫn hàng đầu thế giới hiện nay. Hãy cùng ketquabd.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng?

Giải Ngoại hạng Anh có tên tiếng anh là English Premier League. Đây là giải đấu thuộc cấp cao nhất trong khuôn khổ bóng đá nước Anh, là nơi quy tụ những đội bóng mạnh nhất tại quốc gia này.

Anh là quốc gia có nền văn hóa bóng đá phát triển mạnh. Đây là nơi đã sản sinh ra nhiều ngôi sao bóng đá tầm cỡ quốc tế. Lần đầu tiên là vào năm 1850, các trận đấu tại Anh chỉ diễn ra một cách bộc phát. Sau này vào năm 1991, giải đấu bóng đá chuyên nghiệp của riêng Vương quốc Anh mới chính thức khai mạc.

Cho tới hiện nay, Ngoại hạng Anh là giải đấu thuộc khuôn khổ quốc gia được yêu thích thích nhất. Bản quyền phát sóng trận đấu đã được 212 quốc gia mua với giá bản quyền cao ngất ngưởng..

Giải Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng?

 Trước kia sẽ có 22 đội tham gia tranh tài tại Ngoại hạng Anh, nhưng hiện tại chỉ có 20 đội xếp hạng cao nhất. 20 đội sẽ thi đấu theo quy tắc vòng tròn lượt đi và lượt về. Vậy chung quy sẽ có 38 lượt đấu tất cả toàn mùa giải.

Giải Ngoại hạng Anh diễn ra trong suốt 10 tháng, bắt đầu từ tháng 8 và kéo dài đến tháng 5 năm sau. Thành tích mỗi trận sẽ được ghi nhận, dựa vào đó để quyết định tăng hoặc giảm hạng của một đội bóng, Cụ thể:

  • Mỗi trận, đội thắng được cộng 3 điểm, nếu kết quả hoà thì được cộng 1 điểm, nếu thua thì không tính điểm
  • Thứ hạng các đội sẽ được tính dựa trên tổng điểm đã đạt được. Trường hợp 2 đội đồng điểm thì sẽ xét đến số hiệu bàn thắng, số bàn thắng.
  • 3 đội xếp hạng thấp nhất buộc phải chuyển sang thi đấu giải Ngoại hạng nhất trong mùa giải sau. Nếu đội nào giành được quyền thăng hạng sẽ được tham dự lại Ngoại hạng Anh.

Lý giải sức hút của giải Ngoại hạng Anh?

Khó có thể lý giải được sức hút của giải bóng đá Ngoại hạng Anh như thế nào. Mỗi mùa giải thường sẽ có đến 4 hoặc 6 đội bóng cạnh tranh nhau ngôi vô địch. Có nhiều cái tên tham gia tranh tài nên khó đoán được đội nào chiến thắng, đây là 1 trong các yếu tố gây kịch tính hấp dẫn cho giải đấu.

Mỗi một vòng đấu, đội thắng sẽ giành được số tiền thưởng khổng lồ. Bởi vậy các đội đều ra sức thi đấu hết mình. Việc thắng thua còn ảnh hưởng tới việc tăng hoặc giảm hạng, quyền thi đấu cho mùa sau nên các đội bóng đều thi hết mình, Nhờ thế mà mỗi trận đấu đều  diễn ra kịch tính, cạnh tranh rất gay gắt.

Đặc biệt, 4 đội đứng đầu bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh sẽ được quyền tham dự UEFA Champions League (Cup C1). Trong đấy, 3 đội đứng đầu giành được quyền tham gia trực tiếp, đội xếp thứ 4 sẽ đá vòng Play-off.

Ngoài ra, các đội xếp hạng kế tiếp sẽ có quyền tham dự các giải đấu khác như C2, Europa League. Bởi thế Ngoại hạng Anh là mục tiêu hàng đầu của các đội, họ luôn thi đấu với tinh thần hết mình. Chính tinh thần này đã giúp Ngoại hạng Anh trở thành một trong 4 giải đấu được yêu thích nhất hành tinh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngoại hạng anh có bao nhiêu vòng, hy vọng rằng bạn đã có được những thông tin bên lề bổ ích rồi nhé.