Đuối nước là gì? Nguyên nhân và cách cứu người đuối nước như nào

(GMT+7)

Đuối nước là gì bạn có biết? Làm sao để cứu người khi gặp phải tình huống này? Nếu quý vị đang cần tìm hiểu về vấn đề này thì bài viết này chính là câu trả lời cho bạn.

Tìm hiểu đuối nước là gì?

Theo định nghĩa của WHO, hiện tượng đuối nước (ngạt nước) là khi khí quản con người bị chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào điều này dẫn đến khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời như vậy thì có thể dẫn tới tử vong hoặc gây ra những di chứng đặc biệt là nặng nề về sau. Hiện tượng này có thể xảy ra với tất cả mọi người ngay cả với người đã biết bơi và với cả người chưa biết bơi, đối tượng hay gặp nhất là trẻ em.

Để tránh hậu quả nghiêm trọng, khi đó nạn nhân cần được nhanh chóng đưa lên bờ và thực hiện cấp cứu ngay lập tức sau đó. Lưu ý rằng đối với người rơi vào tình huống này, có thể nói mỗi giây, mỗi phút đều quý giá.

Xem ket qua bong da truc tuyen nhanh 24h/7 đêm qua và rạng sáng nay các giải đấu toàn thế giới.

Đuối nước là gì? Nguyên nhân và cách cứu người đuối nước như nào

Hậu quả nghiêm trọng từ đuối nước:

 • Tử vong: Cấp cứu không kịp thời
 • Trong trường hợp không bị tử vong khi dó cũng sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề đặc biệt với sức khỏe. Theo các bác sỹ, nếu như trường hợp những người chết đuối hụt sẽ có nguy cơ thời gian về sau dễ mắc phải các bệnh lý hô hấp: suy hô hấp cấp, viêm phổi, … Ngoài ra, những biến chứng của đuối nước khi đó còn gây ra những hậu quả nặng nề đặc biệt là đối với não. trường hợp đó có thể bị rơi vào trạng thái sống thực vật nếu không được cứu kịp thời và theo đúng cách.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội nước ta: “Hàng năm Việt Nam xảy ra hơn 2000 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước. Như vậy đây là tỉ lệ cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước đang phát triển hiện nay. Đây thực sự là một con số biết nói và đáng báo động cho toàn xã hội”.

Du doan bong da hôm nay: Chuyên gia phân tích đánh giá, nhận định kèo bóng đá hôm nay. Dự đoán kết quả bóng đá tối đêm nay và ngày mai CHÍNH XÁC nhất.

Hiện tượng đuối nước có mấy giai đoạn?

Theo các chuyên gia phân tích, hiện tượng đuối nước sẽ gặp diễn biến qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Cơ thể người đuối nước bắt đầu chìm
 • Giai đoạn 2: Nạn nhân hít phải nước, khi đó thanh quản sẽ có phản xạ, như vậy làm phổi vẫn còn khô.
 • Giai đoạn 3: Là lúc cơ thể bị thiếu oxy nguyên nhân là đường thở bị tràn dịch, tăng tiêu thụ oxy, khi đó mô phổi bị tổn thương. Nếu không được đưa lên bờ, lúc này nạn nhân sẽ bị ngạt và dẫn đến chết đuối.

Những dấu hiệu nhận biết của tình trạng đuối nước như sau

Bản chất của việc đuối nước là tình trạng thiếu oxy nguyên nhân là do phổi không thể hô hấp được. Do vậy, những người này khi đó sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng bao gồm như:

 • Biểu hiện 1: Thở nhanh, khó thở, đau xương ngực
 • Biểu hiện 2: Tim đập nhanh, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim
 • Biểu hiện 3: Mất ý thức tự chủ, xảy ra tình trạng co giật
 • Biểu hiện 4: Da tím tái, đờm lẫn máu
 • Biểu hiện 5: Phù não

Nguyên nhân bị đuối nước là gì?

 • Không biết bơi dễ dẫn đến đuối nước nhất

Có thể nói rằng nếu như không biết bơi là nguyên nhân phổ biến nhất điều này dẫn tới đuối nước và chết đuối hiện nay. Trong trường hợp bị rơi xuống nước, lúc này nếu như có sẵn các kỹ năng bơi lội cơ bản chắc chắn là nguy cơ bị đuối nước cũng sẽ thấp hơn.

 • Bị chuột rút trong khi bơi dễ gặp ở tất cả

Trường hợp bị chuột rút là hiện tượng thường gặp nhất đặc biệt là trong khi bơi. Nếu như bạn không biết cách xử lý điều này có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Theo thống kê đã có rất nhiều tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra ngay cả với những người bơi giỏi mà nguyên nhân ở đây chính là bị chuột rút khi bơi.

 • Lựa chọn vị trí bơi không an toàn không được trang bị cứu hộ

Lựa chọn đi bơi ở những địa điểm không đảm bảo an toàn, hoặc là không được trang bị đồ cứu hộ được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu được đề cập rất nhiều. Hàng năm cứ vào những dịp nghỉ hè nắng nóng, các tụ điểm bãi tắm tự phát nằm ở ven sông, hoặc là ven hồ mọc lên khá nhiều. Và chính ở nơi đây tiềm ẩn rất nhiều rủi do không lường trước được.

Cách cứu người đuối nước hiệu quả, đúng cách

Nhận định tình huống trước tiên

Chắc chắn là nạn nhân đuối nước sẽ liên tục vùng vẫy, và khi đó miệng luôn ở trên mặt nước, như vậy họ sẽ cố với để kêu gọi sự giúp đỡ. Lúc này, trường hợp nếu như bạn không biết bơi hoặc chúng ta không tự tin vào khả năng cứu hộ của mình điều cần làm là hãy hô hào thật to mục đích nhằm để thu hút người đến cứu. Đồng thời, khi đó gọi dịch vụ khẩn cấp ngay lập tức

Cách cứu người bị đuối nước theo từng trường hợp

Trường hợp 1: Người cứu không biết bơi

Nếu như là trong trường hợp người cứu không biết bơi, bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong cách cách sau:

 • Nếu nạn nhân bị đuối nước ở ngay gần bờ xung quanh  không có vật gì cứu hộ được ngay lúc này bạn hãy nằm sấp xuống đồng thời dang rộng chân nhằm để đảm bảo bạn ở vị trí thăng bằng. Lưu ý là không rướn người quá mức về phía hồ nước phía trước. Sau đó, chúng ta với tay mình ra phía người bị nạn và miệng hô to “bám lấy tay của tôi”. Cần nói to, làm sao rõ ràng, mạch lạc, quan trọng cần lưu ý là không cứu nạn khi bạn đang đứng vì có thể bạn sẽ bị ngã xuống nước.
 • Trường hợp nếu nạn nhân ở quá tầm với, chúng ta hãy sử dụng các vật dụng như sào cứu hộ, hay là vật dụng móc cứu hộ để nạn nhân bám vào rồi kéo nạn nhân vào bờ an toàn.
 • Hoặc bạn cũng có thể ném phao bơi, hay là áo phao hoặc đệm nổi cho nạn nhân. Trước khi ném chúng ta cần hô to báo hiệu, đồng thời cũng cần chú ý đến hướng gió và dòng chảy của nước để đảm bảo phao tới được chính xác vị trí người đuối nước đang xảy ra.

Trường hợp 2: Người cứu biết bơi

 • Nếu như người cứu tự tin với khả năng bơi lội của mình. Bạn lúc đó có thể nhảy ngay xuống nước trực tiếp để đưa nạn nhân lên bờ. Lưu ý, với trường hợp này nên mang theo phao bơi hoặc có thể là áo phao để đảm bảo an toàn cho cả hai.
 • Áp dụng bơi sải để nhanh chóng đến được vị trí nạn nhân, nếu như trường hợp khu vực nước sâu nguy hiểm bạn cần sử dụng kỹ thuật bơi phù hợp.
 • Trường hợp khác là nếu có mang theo phao, khi đến gần chúng ta phải ném phao để nạn nhân bám vào. Sau đó, bạn mới tiếp tục bơi đến và thực hiện kéo nạn nhân vào bờ từ phía sau.
 • Lưu ý đặc biệt cần giữ khoảng cách an toàn vì lúc này nạn nhân trong khi hoảng loạn và có thể nắm chặt lấy bạn, điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả hai người.

Cách sơ cứu cho người bị đuối nước giúp giảm thiểu rủi ro

Kiểm tra đường thở của nạn nhân

 • Bước 1: Bước đầu tiên cần làm sau khi đưa người bị nạn lên bờ là chúng ta cần kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không.
 • Bước 2: Nếu họ không còn thở hãy bắt mạch ở cổ tay hoặc có thể là mạch nằm trên cổ nạn nhân trong vòng 10 giây.

Hồi sức tim phổi

 • Bước 3: Nếu mạch không còn đập, khi đó các bạn cần thực hiện hồi sức tim phổi ngay. Đầu tiên, là bạn cần đặt gốc cổ tay lên giữa ngực nạn nhân.
 • Bước 4: Đặt lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia. Lưu ý là giữ khuỷu tay thẳng và bao gồm cả phần vai vuông góc với hai tay.
 • Bước 5: Sau đó, thực hiện ép tim 30 lần khi đó tần suất 100 lần/phút. Thực hiện mỗi lần ấn sâu khoảng 5cm. Liên tục kiểm tra xem nạn nhân đã thở lại hay chưa.

Hỗ trợ hô hấp nếu nạn nhân không tự thở được

 • Bước 6: Để cổ nạn nhân ngửa và nâng cằm lên.
 • Bước 7: Kẹp mũi lại, áp miệng của mình vào miệng nhân thực hiện động tác thổi ngạt với tần suất 2 lần/giây.
 • Bước 8: Thực hiện hô hấp nhân tạo 2 lần sau 30 lần ép tim.
 • Bước 9: Tiếp tục làm cho đến khi bệnh nhân tự thở được hoặc là đã nhận được sự trợ giúp từ đội ngũ y tế.

Giải pháp hạn chế tình trạng đuối nước như thế nào

Để hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra đối với ở cả người lớn và trẻ em. Khi đó mỗi một cá nhân có thể áp dụng các giải pháp thực hiện như sau:

Lưu ý việc học bơi là đầu tiên

Có thể nói rằng bơi lội là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, việc này sẽ đồng thời có thể giúp bạn tự giải cứu bản thân mình trong trường hợp cấp bách. Hiện nay, rất nhiều trung tâm mở ra nên việc học bơi cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi đó các bạn chỉ cần đến các trung tâm thể dục thể thao, hoặc là ở các bể bơi để đăng ký lớp học. Đối với trẻ em, chúng tôi nên khuyến khích các bé học bơi càng sớm càng tốt. Hiện nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ còn đăng ký việc tập bơi cho trẻ sơ sinh. Đây được xem một phương pháp rất tuyệt vời điều này sẽ giúp trẻ phát triển về mặt thể chất. Bên cạnh đó như vậy nó còn có thể giảm thiểu nguy cơ đặc biệt đuối nước có thể xảy ra

Chỉ nên đi bơi ở những địa điểm an toàn

Trường hợp như bạn có nhu cầu bơi lội thì có thể tìm đến những bể bơi, trung tâm bơi lội có trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ, có người giám sát. Trong trường hợp nguy hiểm xảy ra thì sẽ được cấp cứu kịp thời.

Không tắm, bơi lội ở nơi vắng người

Các khu vực sông, hồ ao suối tiềm ẩn nhiều rất nhiều nguy cơ do dòng nước sâu và chảy xiết. Vì vậy, các bậc bố mẹ cần phải chú ý không để con trẻ tắm, bơi ở các khu vực này.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi đuối nước là gì? Cũng như cách cứu người bị đuối nước hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này. Mọi góp ý xin vui lòng để lại ở phần comment ở cuối bài viết. Xin cảm ơn!!!