Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính luật bàn thắng sân khách

(GMT+7)

Trong bóng đá, luật bàn thắng trên sân khách là cách phân định đội bóng giành được chiến thắng theo thể thức 2 lượt. Vậy khái niệm luật bàn thắng trên sân khách là gì? Hãy cùng ketquabd.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng Anh là Away Goals Rule. Áp dụng luật này để chọn ra đội thắng cuộc trong trường hợp các cặp đấu sau lượt đi và về có tổng tỉ số hòa nhau.

Cụ thể, khi tổng tỉ số của hai lượt trận đều bằng nhau, thì theo luật này, đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân của đối phương hơn sẽ là đội chiến thắng, đội nào để thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn là đội thua cuộc.

Nếu như số bàn thắng trên sân khách của cả hai đội đều bằng nhau, ban tổ chức sẽ xét tiếp các yếu tố khác theo quy định.

Luật này được dụng đầu tiên trong trận đấu giữa Budapest Honved và Dukla Prague thuộc khuôn khổ UEFA Cup Winners’ Cup mùa 1965/1966. Kể từ đó đến nay,luôn được áp dụng trong rất nhiều giải đấu và góp phần tạo thêm sự kịch tính cho làng bóng đá

Được áp dụng ở những giải đấu nào?

Luật được áp dụng cho vòng loại trực tiếp lượt đi và lượt ở các giải đấu lớn:

  • Vòng loại trực tiếp của UEFA Champions League (Cúp C1 Châu Âu)
  • UEFA Europa League (Cúp C2 Châu Âu)
  • CAF Champions League (Cúp C1 Châu Phi)
  • CAF Confederation Cup (Cúp C2 Châu Phi)
  • Cặp đấu playoff có lượt đi và lượt về trong vòng loại World Cup và Euro

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Trong 90 phút thi đấu chính thức

Theo luật thì nếu sau hai lượt trận mà tổng tỉ số giữa hai đội đều bằng nhau thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân đối phương hơn thì sẽ giành chiến thắng

Trong hiệp phụ

Nếu hai đội hòa nhau với số bàn thắng trên sân khách ngang nhau thì kết quả sẽ được xác định sau 30 phút của 2 hiệp phụ sau trận lượt về.

Dựa trên bàn thắng các đội ghi được ở hiệp phụ, ban tổ chức sẽ xét theo luật để chọn ra đội chiến thắng. Nếu sau 2 hiệp phụ vẫn chưa tìm  ra đội nào thắng sẽ tới đá sút luân lưu.

Ý nghĩa của luật bàn thắng sân khách

Quy định bàn thắng sân khách đặt ra là để loại bỏ bớt các trận đấu, tránh phải đá thêm một trận playofff trên sân trung lập để xác định thắng thua. Do quá nhiều trận đấu sẽ gây tốn kém kinh phí,… Ngoài ra sẽ rất khó để sắp xếp thêm lịch thi đấu trong bối cảnh các phương tiện di chuyển còn khá hạn chế. Luật này có nhiều điểm tích cực hơn trong bóng đá, khiến các trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính, khi chỉ một bàn thắng trên sân khách cũng có thể quyết định kết quả thắng thua đi tiếp.

Mặc dù quy định bàn thắng sân khách có vẻ khá công bằng và hợp lý, nhưng vẫn có một số vấn đề bất cập. Trong trận lượt về, khi hết 2 hiệp thi đấu chính thức mà cả hai vẫn chưa có bàn thắng nào thì sẽ đá hiệp phụ và cuối cùng là đá luân lưu nếu như chưa phân được thắng bại.. Nhưng chỉ cần có bàn thắng trong hiệp phụ thì trận đấu sẽ kết thúc và quy định bàn thắng trên sân khách được áp dụng. Như thế rõ ràng đội khách trọng trận lượt về sẽ có ưu thế nhiều hơn khi thời gian thi đấu có thể nhiều hơn lượt đi, bởi vậy họ có nhiều cơ hội ghi bàn hơn, nhưng khả năng xảy ra cũng không nhiều lắm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về luật bàn thắng sân khách, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin bên lề bóng đá hữu ích rồi nhé.