Sơ đồ 4-1-2-1-2: Sơ đồ “kim cương hẹp” toàn diện công thủ

(GMT+7)

Sơ đồ 4-1-2-1-2 là dạng kim cương hẹp. Đây là một trong những sơ đồ kiểm soát bóng và tấn công trung lộ cực hay.  Hãy cùng ketquabd.info tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để rõ nhé.

Sơ đồ 4-1-2-1-2 kim cương hẹp là gì?

Sơ đồ 4-1-2-1-2

Chiến thuật 4-1-2-1-2 còn được gọi với sơ đồ chiến thuật kim cương hẹp, đây là chiến thuật khá phổ biến được các huấn luyện viên sử dụng trong bóng đá. Sơ đồ này thiên về tấn công nhiều hơn là phòng ngự. Chìa khóa thành công của sơ đồ chiến thuật này nằm ở chính hàng tiền vệ của đội bóng.

Cầu thủ hàng tiền vệ sẽ giữ vai trò kiểm soát thế trận ở giữa sân bóng thay vì tản ra hai bên cánh như ở các chiến thuật thông thường khác.Ngoài ra, cầu thủ có vai trò xâm nhập vào vòng cấm của đối phương và ghi bàn cho đội cũng rất quan trọng.

Trong sơ đồ kim cương hẹp này thì cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cắm sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ đồng đội ở những cú bật đập nhả 1-2 sao cho nhịp nhàng. Các hậu vệ ở hai bên cánh phải hoạt động liên tục và hỗ trợ phòng ngự tại hai bên biên.

Những yêu cầu đối với cầu thủ trong sơ đồ 4-1-2-1-2

Để thực hiện thành công sơ đồ này thì các cầu thủ đều phải đóng vai trò quan trọng như:

Thủ môn

Thủ môn được coi là thành trì vững chắc trước sự tấn công của đối thủ. Đội hình chủ yếu thực hiện với mục đích tấn công nên hai bên biên có sơ hở sẽ tạo cơ hội cho đối thủ. Bởi thế thủ môn sẽ là người chắn bóng cuối cùng cần phải có kỹ thuật tốt trong việc bắt bóng. Họ cũng cần là những người tạo nên những pha bóng dài để đồng đội tấn công chớp nhoáng.

Hậu vệ trong Sơ đồ 4-1-2-1-2

Sơ đồ kim cương hẹp sẽ có nhược điểm là sự thiếu hụt của tiền vệ cánh. Nó sẽ tạo ra lỗ hổng lớn để đối phương ghi bàn dễ hơn. Bởi vậy hậu vệ sẽ là người bù đắp cho sơ hở đó..Những cầu thủ này sẽ vừa đóng vai trò là một hậu vệ cũng như tiền vệ cánh. Những cầu thủ ở vị trí này phải là những người sở hữu sức bền cùng sự dẻo dai trong suốt toàn trận đấu.

Trung vệ

Chính bởi sơ đồ này có lỗ hổng hai bên cánh nên trung vệ  phải là những người có chiều cao tốt và khả năng không chiến tốt hơn so với những cầu thủ còn lại. Trung vệ là người nắm vai trò chủ chốt khai thông nhiều bế tắc cho toàn bộ trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự

Trong sơ đồ này, những tiền vệ phòng ngự cần linh hoạt trong lối chơi, có thể đổi từ phòng ngự sang tấn công bất kỳ lúc nào đồng đội của họ cần hỗ trợ. Các tiền vệ phòng ngự đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt để hoàn thành vai trò của mình. Các cầu thủ này có nhiệm vụ thu bóng, đánh chặn cũng như giữ nhịp và điều tiết toàn bộ trận đấu.

Tiền vệ trung tâm

Cũng như tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm cần có kỹ năng lên công về thủ nhịp nhàng để phối hợp với đồng đội ghi bàn. Họ cũng đóng vai trò to lớn trong việc phối hợp ban bật ngắn và dứt điểm từ xa.

>>> Thông tin tiểu sử Ki Sung Yueng ” quái vật thép” tuyển Hàn

Tiền vệ tấn công

Nhiệm vụ của tiền đạo tấn công là hỗ trợ hai tiền đạo tấn công dứt khoát vào khung thành của đối phương. Họ phải nỗ lực hết mình trong mỗi trận đấu để duy trì đảm bảo 3 người tấn công vào vòng cấm của đối phương mỗi đợt lên bóng.

Tiền đạo

Sơ đồ này khá đặc biệt khi hai tiền đạo sẽ có hai lối chơi hoàn toàn riêng biệt. Họ là lực lượng nòng cốt giúp kiến tạo cùng làm nên những pha bóng rung lưới cầu môn đối phương.

Trên đây là những chia sẻ của tin bên lề về sơ đồ 4-1-2-1-2, hy vọng rằng bạn đọc đã nắm được những thông tin kiến thức bổ ích rồi nhé.